Window Period ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

Window Period ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (กามโรค )เป็นโรคติดต่อที่ส่งผ่านได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ใช้ถุงยางอนามัย หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งใด ๆ จากผู้มีเชื้อ โรคเหล่านี้จะมีช่วงเวลาที่เรียกว่า ระยะฟักตัว ซึ่งระยะเวลาจะแตกต่างกันไปในแต่ละโรคทำให้ต้องเว้นระยะช่วงหนึ่งกว่าโรคจะแสดงอาการหรือกว่าจะสามารถตรวจหาเชื้อได้ ระยะฟักตัวของกามโรคต่างๆ มีดังนี้

HIV

ระยะฟักตัวของโรค HIV จะเป็นระยะเวลา 7 วันนับจากวันเวลาที่มีการรับเชื้อ ทำให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่สามารถตรวจ HIV เจอเชื้อได้เลย การตรวจคัดกรอง HIV ที่เชื่อถือได้จะสามารถทำได้ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปหลังจากการรับเชื้อ แต่หากใครคิดว่าตัวเองเคยมีความเสี่ยงที่ยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงก็สามารถมารับยาต้านฉุกเฉิน (PEP) เพื่อป้องกันการติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก่อนรับยาจะต้องมีการตรวจเลือดก่อนเสมอ

ซิฟิลิส

ซิฟิลิส จะมีระยะฟักตัว 9 วัน แต่การตรวจซิฟิลิสสามารถทำได้ตั้งแต่ 10 วันไปจนถึง 1 เดือน หากตรวจพบก็สามารถรักษาได้ทันทีด้วยการฉีดยา

หนองใน (แท้และเทียม)

หนองใน สามารถแสดงอาการได้ภายในวันถัดไปหลังจากการสัมผัสเชื้อทำให้สามารถตรวจได้ทันทีที่มีอาการ หรือจะเว้นระยะตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่อยทำการตรวจคัดกรองก็ได้ เพราะส่วนมากการติดเชื้อหนองในจะมีอาการชัดเจนในเพศชาย แต่ของเพศหญิงจะแสดงอาการน้อยกว่าชายและอาจทำให้สับสนกับอาการตกขาวปกติได้

ไวรัสตับอักเสบ B

ไวรัสตับอักเสบ B สามารถตรวจได้ในระยะเวลา 1 เดือนขึ้นไปหลังจากมีการสัมผัสเชื้อ โรคนี้จะพบได้ไม่บ่อยนักในประเทศไทยเพราะคนส่วนมากจะได้รับวัคซีนตั้งแต่ยังเป็นทารกทำให้มีภูมิคุ้มกันก่อนแล้ว แต่สำหรับคนที่เป็นโรคนี้จะรักษาหายยากและต้องใช้ระยะเวลานาน สำหรับใครที่ไม่เคยฉีดวัคซีนหรือไม่แน่ใจว่าตัวเองเคยฉีดหรือไม่สามารถเข้ารับวัคซีนหรือตรวจหาภูมิต่อเชื้อได้ตามสถานพยาบาลทั่วไป

ไวรัสตับอักเสบ C

โรคนี้เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งของตระกูลไวรัสตับอักเสบ โดยจะพบได้น้อยมากแต่รักษายากกว่าโรคอื่นและมีค่ารักษาสูง โรคนี้สามารถตรวจได้หลังสัมผัสเชื้อ 1 เดือนเช่นเดียวกับไวรัสตับ B

เริม

เริม จะมีลักษณะเป็นแผลขึ้นที่บริเวณริมฝีปากหรือบริเวณอวัยวะเพศ โดยสามารถตรวจได้ทันทีที่มีอาการ แต่ในกรณีที่ไม่มีประวัติว่าเคยมีอาการหรือไม่มีรอยโรคจะทำให้ตรวจเจอได้ยาก ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของเริมคือเป็นโรคทีรักษาไม่หายแต่จะไม่แสดงอาการจนกว่าภูมิคุ้มกันร่างกายจะอ่อนลง เพราะไวรัสเริมจะซ่อนตัวอยู่บริเวณปลายประสาทของร่างกายคน วิธีรักษาก็ทำได้ไม่ยาก โดยการทายาตามบริเวณที่มีอาการไปสักระยะ อาการก็จะดีขึ้นเอง

แผลริมอ่อน

แผลริมอ่อน จะมีลักษณะคล้ายแผลสดที่รู้สึกเจ็บตรงบริเวณอวัยวะเพศ การตรวจจะสามารถตรวจได้ทันทีที่มีอาการ แต่แผลริมอ่อนสามารถรักษาหายได้เพราะเป็นแบคทีเรีย ต่างจากโรคเริมที่เป็นไวรัสแฝงตัวอยู่ในร่างกาย

ค้นหาสถานที่ตรวจเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใกล้บ้านคุณ > > > คลิ๊กที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่