Same-Day ART คืออะไร ?

Same-Day ART คืออะไร ?

โครงการ Same-Day ART จะเป็นชื่อเรียกโครงการที่ให้ผู้อยู่ร่วมกับเอชไอวีทำการเริ่มยาภายในวันเดียวกันกับที่รู้ผลเลือดเอชไอวีเลย จากนั้นจึงใช้การส่งต่อคนไข้ไปตามหน่วยบริการใกล้บ้านหรือตามสิทธิคนไข้ เพื่อรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวทางของโครงการนี้จะเป็นการเริ่มต้นการรักษาให้เร็วที่สุด และทำให้คนไข้ไม่หลุดไปจากระบบการรักษา

บริการ Same-Day ART ที่ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทยจะมีบริการตรวจหาสถานะการติดเชื้อเอชไอวี และมีการให้คำปรึกษาด้านจิตใจและสังคมโดยผู้นำทาง (Navigator) ที่ช่วยตอบตำถามและแนะนำคนไข้ ซึ่งผู้นำทางนี้จะเป็นกลุ่มผู้อยู่อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวีที่มีลักษณะหลากหลาย ทั้งเป็นคนรักต่างเพศและเพศเดียวกัน เพื่อสร้างความสบายใจให้กับผู้ที่เข้าร่วมโครงการ ในระหว่างรอผลเลือดจะมีการตรวจคัดกรองวัณโรคด้วยการทำ X-ray ทรวงอกควบคู่ไปด้วย หากผลตรวจเลือดออกมาพบค่า CD4 ต่ำกว่า 100 ก็จะมีการตรวจหาการติดเชื้อคริปโตคอกคัส (Cryptococcus) เพิ่มเติม หากผลตรวจโรคแทรกซ้อนทั้งสองตัวไม่พบเชื้อ คนไข้ก็สามารถเริ่มทานยาต้านไวรัสได้ทันที และจะมีการส่งต่อคนไข้ไปที่สถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อทำการรักษาต่อไป ปัจจุบันโครงการ Same-Day ART ได้มีเครือข่ายครอบคลุมโรงพยาบาลในทุก ๆ จังหวัดทำให้การรักษาสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าคนไข้จะอยู่ในภูมิลำเนาไหนก็ตาม

จุดเด่นของโครงการ Same-Day ART

เป็นการลดกระบวนการที่ปกติต้องใช้เวลานานให้รวดเร็วขึ้นอย่างมากและสามารถลดภาระการดูแลในระยะยาวของสถานพยาบาลอื่น ๆ ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับคนไข้ในเรื่องสุขภาพและการป้องกันโรคฉวยโอกาส นอกจากนี้การเริ่มทานยาเร็ว ก็จะช่วยให้คนไข้อยู่ในภาวะที่ไวรัสตรวจไม่พบได้เร็วขึ้น ทำให้ลดการแพร่เชื้อเอชไอวีลงได้ด้วย และโครงการนี้ยังมีอัตราค่าบริการที่ไม่แพงอีกด้วย ทำให้ทุก ๆ คนสามารถเข้าถึงการรักษาได้

หากใครที่รู้ว่าตัวเองอยู่ร่วมกับเชื้อ เอชไอวี แต่ยังกลัวที่จะเข้ารับการรักษาก็สามารถเข้าไปติดต่อโครงการ Same-Day ART ได้เพราะที่ศูนย์บริการต้อนรับคนไข้ทุกคน หรือสามารถโทรไปสอบถามเบื้องต้นหรือขอคำปรึกษาก่อนได้ นอกจากนี้ที่นั่นยังมีบริการตรวจเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ สำหรับคนที่ต้องการตรวจด้วย ซึ่งถือได้ว่าครบวงจรสำหรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ด้วยความที่เป็นศูนย์การแพทย์ของรัฐ ทำให้มีคนเข้ารับบริการเป็นจำนวนมากและบางครั้งการบริการอาจต้องใช้เวลานานในการเข้าถึงคนไข้ทุกราย สำหรับท่านใดที่ต้องการรับบริการที่เป็นส่วนตัวและมีคนไม่พลุกพล่านก็สามารถติดต่อเข้ามาที่ Safe Clinic ได้ เพราะที่ Safe Clinic จะมีทีมแพทย์เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อเพศสัมพันธ์โดยเฉพาะ ที่ให้บริการได้รวดเร็วและเป็นมืออาชีพ หากคนไข้สะดวกจะไปเข้าโครงการ Same-Day ART ต่อไป ทาง Safe Clinic ก็สามารถส่งต่อคนไข้ไปที่โครงการได้อย่างรวดเร็วเพราะเราทำงานร่วมกับศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทยอยู่ ทำให้ลดขั้นตอนการเข้าโครงการ Same-Day ART เบื้องต้นได้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่