PrEP On-Demand

PrEP On-Demand

PrEP On-Demand คือสูตรการทานยา PrEP อีกแบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพเหมือนการทานแบบรายวัน แต่จะสะดวกกว่าเพราะใช้เพียง 4 เม็ดต่อเพศสัมพันธ์หนึ่งครั้งเท่านั้น ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการทานแบบรายวัน ทว่าสูตรยานี้มีข้อจำกัดเล็กน้อยคือจะมีไว้สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ชายรักชายเท่านั้น ทั้งนี้เพราะข้อมูลการวิจัยสูตรยายังมีครอบคลุมแค่กลุ่มชายรักชายเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถยืนยันได้ว่าสูตรยาจะได้ผลกับกลุ่มเพศสัมพันธ์แบบอื่น ๆ หรือไม่ ทางการแพทย์เลยยังไม่มีการแนะนำสูตรยานี้กับกลุ่มเพศสัมพันธ์อื่น ๆ

สูตรยา PrEP On-Demand

สามารถทานได้โดยการทานแบบ 2-1-1 คือให้ทาน 2 เม็ดภายใน 2-24 ชั่วโมงก่อนมีเพศสัมพันธ์ที่อาจมีความเสี่ยงต่อเอชไอวี และนับ 24 ชั่วโมงค่อยทานอีก 1 เม็ด และอีก 24 ชั่วโมงทานอีกเม็ด ก็จะเป็นอันจบสูตรยาของ On-Demand ในแต่ละครั้ง ยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าทาน 2 เม็ดแรกวันจันทร์ตอน 4 ทุ่ม ก็ให้ทานอีกที วันอังคาร และวันพุธตอน 4 ทุ่มเหมือนกันถึงจะถูกต้อง แน่ในกรณีที่เพศสัมพันธ์มีมากกว่าหนึ่งครั้ง เช่น มีตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันพุธ ก็ให้ทาน 2เม็ดแรกวันจันทร์ และทานไปเรื่อย ๆ ทุกวันที่มีเพศสัมพันธ์ และปิดจบด้วยการทาน 1เม็ดวันพฤหัส และ เม็ดสุดท้ายวันศุกร์ก็จะเป็นอันจบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทานยาสูตรนี้จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนจะได้วางแผนได้อย่างถูกต้องและไม่ทานผิดสูตร เพราะถ้าทานไม่ตรงสูตรก็อาจมีความเสี่ยงต่อเอชไอวีได้ ทำให้ต้องรับ PEP เพิ่มอีก

การรับยา PrEP ไม่ว่าจะเป็นสูตรทานรายวันหรือแบบ On-Demand ก็ตาม จำเป็นต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เสมอ และจำเป็นต้องตรวจเอชไอวีก่อนทุกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าคน ๆ นั้นสามารถทานยาได้แบบไม่ส่งผลเสียกับร่างกาย หากท่านใดสนใจรับยา PrEP ก็สามารถโทรไปสอบถามเบื้องต้นที่สถานพยาบาลที่มีบริการจ่ายยาตัวนี้ได้ทันที

ถ้าใช้ยาเพร็พ PrEP ยังต้องสวมถุงยางอนามัยหรือไม่ ?

การทานยาเพร็พเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้จริง แต่ควรใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยด้วย ซึ่งวิธีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการสวมใส่ถุงยางอนามัยควบคู่ไปกับการกินยาเพร็พจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆได้ เช่น หนองใน โรคซิฟิลิส โรคเริมอวัยวะเพศ เป็นต้น

ควรทำอย่างไรถ้าลืมทานยาเพร็พ PrEP ตามเวลา

ประสิทธิภาพของยาเพร็พจะมีผลสูงสุดก็ต่อเมื่อทานยาสม่ำเสมอและต่อเนื่อง หากในกรณีที่ลืมทานยา วันต่อไปยังสามารถทานยาเพร็พต่อไปจนครบกำหนดได้ หากขณะนั้นยังไม่มีเชื้อเอชไอวีในร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีจะลดลง

ต้องตรวจเลือดระหว่างทานยาเพร็พ PrEP บ่อยแค่ไหน

ในระหว่างการทานยาเพร็พ จะต้องทำการตรวจเลือดทุก 3 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อเอชไอวีในร่างกาย ให้มั่นใจว่ายาเพร็พมีประสิทธิภาพที่ดีภาพต่อร่างกาย ผู้ทานยาไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ รวมถึงตรวจเช็คว่าการทำงานของไตอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งหากตรวจพบอาการอื่นๆที่ปกติแพทย์จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่