Blog

Pride Month ทำไมถึงสำคัญกับชุมชน LGBTQ+1

Pride Month ทำไมถึงสำคัญกับชุมชน LGBTQ+

By teamsti

Pride Month หรือเดือนแห่งความภูมิใจ เกิดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ และความเท่าเทียมกันของชาว LGBTQ+ (เลสเบี้ยน, เกย์, ไบเซ็กชวล, ทรานส์เจนเดอร์  และเควียร์) เดือนนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 1969 จากเหตุการณ์ Stonewall Riots ที่นิวยอร์กซิตี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของชาว LGBTQ+ ตั้งแต่นั้นมา เดือนมิถุนายนจึงกลายเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง และเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของชาวสีรุ้งทั่วโลก

Read more
ผู้ติดเชื้อเอชไอวี กับโรควัณโรค ความสัมพันธ์ที่อันตราย

ผู้ติดเชื้อเอชไอวี กับโรควัณโรค ความสัมพันธ์ที่อันตราย

ผู้ติดเชื้อเอชไอวี มีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็น วัณโรค มากกว่าคนทั่วไปหลายเท่า วัณโรค เป็นโรคติดต่อทางอากาศที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยเมื่อไอ จาม หรือพูด ละอองเสมหะที่ปนเปื้อนเชื้อจะฟุ้งกระจายสู่ผู้อื่น ผู้ติดเชื้อเอชไอวี มีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อวัณโรคได้ง่าย และเมื่อป่วยเป็นวัณโรค โรคจะลุกลามรวดเร็ว และรักษาได้ยาก

Read more
โรคฝีดาษลิง โรคจากลิงสู่คน ที่ต้องระวัง

 โรคฝีดาษลิง โรคจากลิงสู่คน ที่ต้องระวัง

โรคฝีดาษวานรแพร่ระบาดได้ทางการสัมผัสใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นการจูบ สัมผัสลูบไล้ และการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก ช่องคลอด หรือทวารหนักกับผู้ติดเชื้อ ใครที่มีผื่นขึ้นใหม่หรือผื่นลักษณะผิดปกติ หรือตุ่มนูนควรเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ จนกว่าจะได้รับการตรวจว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือโรคฝีดาษลิง  หากมีผู้ที่มีอาการที่ต้องสงสัยว่าเป็นโรคฝีดาษลิงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจโรค  และรักษาต่อไป

Read more
โรคพยาธิในช่องคลอด ภัยเงียบสำหรับผู้หญิงที่พึงระวัง

โรคพยาธิในช่องคลอด ภัยเงียบสำหรับผู้หญิงที่พึงระวัง

เมื่อพูดถึงการระวังสุขภาพของช่องคลอด และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โรคพยาธิในช่องคลอดมักถือเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงระยะเวลาหลังการคลอดและในการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้อย่างมาก ในบทความนี้ เราจะสำรวจถึงภัยที่อาจเกิดขึ้นจากโรคพยาธิในช่องคลอด และความสัมพันธ์ระหว่างโรคนี้กับการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงวิธีการป้องกัน และการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงที่พึงระวังสุขภาพของตนเอง โรคพยาธิในช่องคลอด โรคพยาธิในช่องคลอด  (Trichomoniasis หรือเรียกสั้นๆ ว่า Trich) คือ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อโปรโตซัว ทริโคโมแนส วาจินาลิส (Trichomonas vaginalis)  ที่บริเวณอวัยวะเพศ โดยเชื้อจะเข้าไปอาศัยอยู่ในช่องคลอด (Vagina) ...

Read more
คุณรู้จักโรคฝีมะม่วง หรือกามโรคต่อมน้ำเหลือง หรือไม่

คุณรู้จักโรคฝีมะม่วง หรือกามโรคต่อมน้ำเหลือง หรือไม่?

โรคฝีมะม่วง หรือ กามโรคต่อมน้ำเหลือง หรือกามโรคท่อน้ำเหลือง  (Lymphogranuloma venereum : LGV ) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดความผิดปกติของต่อม และท่อน้ำเหลือง และมักจะมีอาการเรื้องรั้ง โดยส่วนใหญ่ โรคนี้จะพบได้บ่อยในผู้ชายที่รักร่วมเพศ และผู้ติดเชื้อเอชไอวี โดยจะมีกิดตุ่ม หรือแผลขนาดเล็กที่อวัยวะเพศก่อน จากนั้นต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบจะอักเสบ ทำให้เกิดอาการปวดบวม เดินลำบาก หากที่รูทวารเกิดการอักเสบ หรือมีแผล จะรู้สึกปวดบริเวณก้นตลอดเวลา อาจถ่ายไม่ออกหรือท้องร่วง หรือรูทวารตีบตันได้ ส่วนผู้หญิงที่ป่วยเป็นฝีมะม่วงจะทำให้อุ้งเชิงกรานอักเสบ ส่งผลให้ท้องนอกมดลูกได้ หรือปวดท้องน้อยเรื้อรัง รวมทั้งภาวะมีบุตรยาก

Read more

ยกระดับ การตรวจเอชไอวี ด้วยการร่วมมือระหว่างสองแพลตฟอร์ม

ในวันที่ 15 มีนาคม 2567 มูลนิธิเพื่อรักและมูลนิธิแอ็พคอม สององค์กรชั้นนำด้านแพลตฟอร์มจองตรวจเอชไอวี ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MoU) เพื่อ ยกระดับ การเข้าถึงบริการสุขภาพและข้อมูลด้านสุขภาพสำหรับชุมชน LGBTQI+ และกลุ่มประชากรสำคัญอื่นๆ ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล

Read more
การรักษาด้วยยาต้านไวรัส ART

การรักษาด้วยยาต้านไวรัส ART

การรักษาด้วยยาต้านไวรัส ART (Antiretroviral Therapy หรือ ART) เป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักในการควบคุมและบรรเทาโรคเอดส์ โรคเอดส์เกิดจากไวรัส HIV (Human Immunodeficiency Virus) ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำลายระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เมื่อระบบภูมิคุ้มกันถูกทำลาย ร่างกายจะเสียความสามารถในการต่อต้านการติดเชื้ออื่นๆ ทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น การรักษาด้วยยาต้านไวรัส ART มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของเชื้อไวรัส HIV ในร่างกาย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

Read more
ข้อควรรู้ก่อนใช้ยาเป๊ป (PEP)

ข้อควรรู้ก่อนใช้ยาเป๊ป (PEP) เพื่อความปลอดภัย และประสิทธิภาพสูงสุด

ยาเป๊ป (PEP ย่อมาจาก post-exposure prophylaxis)  คือ ยาต้านไวรัสฉุกเฉิน สำหรับผู้ที่เพิ่งสัมผัสเชื้อ ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หรือ สำหรับผู้ไม่ติดเชื้อที่บังเอิญหรือมีความจำเป็น หรือไม่ตั้งใจแต่ไปสัมผัสเชื้อเอชไอวี มาแล้ว โดยต้องกินยาต้านให้เร็วที่สุดหลังสัมผัสเชื้อ เพราะการติดเชื้อเอชไอวีจะเกิดอยู่เฉพาะที่ในตอนแรก โดยการติดเชื้อทั่วร่างกายจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-3 วันหลังการสัมผัส ซึ่งต้องกินยาเป็นเวลา 28 วัน ทำให้มีโอกาสที่เชื้อจะไม่กระจายสู่ร่างกายได้

Read more
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตรวจเร็ว รู้ก่อน รักษาได้

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตรวจเร็ว รู้ก่อน รักษาได้

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นโรคที่ติดเชื้อ และแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งจากการร่วมเพศทางช่องคลอด ทางปาก หรือทวารหนัก สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย แต่พบมากในหมู่วัยรุ่น เนื่องจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มักไม่แสดงอาการ บางคนที่แข็งแรง และสุขภาพดี อาจได้รับเชื้อโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจในด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เท่าไรนัก ส่งผลให้คู่รักหลายคู่ต้องเผชิญกับอาการไม่พึงประสงค์จากการมีเพศสัมพันธ์ รุกรามไปจนถึงขั้นร้ายแรง และไม่ยอมไปพบแพทย์เนื่องด้วยความอาย จนเกินกว่าที่จะแก้ไขได้ทันเวลา การทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็สามารถทำการรักษาได้ทันท่วงที และการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

Read more
ตรวจเอชไอวีหลังเสี่ยงกี่วัน ตรวจแบบไหนดี

ตรวจเอชไอวีหลังเสี่ยงกี่วัน ตรวจแบบไหนดี?

เชื้อไวรัสเอชไอวี (Human Immunodeficiency Virus หรือ HIV) เป็นไวรัสที่สามารถนำไปสู่โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือโรคเอดส์ได้ ซึ่งเป็นภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง จากการที่ เชื้อเอชไอวี มันจะทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว CD4 ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคต่าง ๆ ผลลัพธ์ คือ การบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ และมะเร็งหลายชนิด

Read more